ĐI DU HỌC NHẬT BẢN CÓ TỐT KHÔNG?

Ngoài chia sẻ kiến thức về chuyên mục học từ vựng tiếng Nhật, Du học Nhật Bản Yoko còn liên tục cập nhật những chủ đề nóng của xã hội, hiện nay, có không ít những bài báo nói về vấn đề du học Nhật Bản. Có không ít những nghi vấn đặt ra về việc liệu rằng đi du học ở một đất nước xa lạ như Nhật Bản có tốt hay không?

Có nên đi du học Nhật Bản – quốc gia phát triển hàng đầu thế giới?

Không ít người nói với tôi về vấn đề rằng, họ đã chứng kiến rất nhiều người mang mác du học sinh nhưng không dành nhiều thời gian để học tập và tất nhiên kết quả sẽ không tốt, thậm chí còn bị bắt buộc nghỉ học. Thực tế chuyện này là như thế nào? Và bạn có đang lo lắng rằng: “Mình sẽ được gì khi đi học tại Nhật Bản?” hay không?

Nhật Bản là một trong những nước vô cùng phát triển trên thế giới, họ có nền giáo dục khoa học, lâu đời; có các trường học đầy đủ trang thiết bị hiện đại đáp ứng được nhu cầu cơ bản về học tập, nghiên cứu cũng như nhu cầu nghỉ ngơi của học sinh, sinh viên,…Chủ trương xuyên suốt trong giáo dục Nhật Bản là nhằm đào tạo những công dân có đức, trí, thể, thực và trở thành công dân toàn cầu. Kết hợp với giáo dục đạo đức, các môn học giúp trang bị tri thức và rèn luyện các em trở thành những người có đầy đủ phẩm chất và kỹ năng (vnexpress.net)

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Và vì thế, đối với cá nhân tôi, du học Nhật Bản là một điều tuyệt vời, đem đến cho tôi những kiến thức cần thiết phục vụ cho công việc mai sau, và dĩ nhiên, khi đó, tôi sẽ có một công việc tốt hơn với khả năng tiếng Nhật tốt.

Nhưng tôi không dám khẳng định, du học Nhật Bản sẽ tốt đối với tất cả mọi người. Vấn đề có tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi người. Nếu khi đi du học chúng ta không có gắng học tập mà chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền. Kết quả học tập kém là lẽ dễ hiểu. Chúng ta không thể nhìn vào kết quả học tập của những người này để đánh giá chất lượng dạy và học ở Nhật.

Du học Nhật Bản khác thực tập sinh kỹ năng.

Ngoài ra, hiện nay có không ít người đang nhầm lẫn giữa việc đi du học và xuất khẩu lao động (hay còn có tên gọi khác là Thực tập sinh kỹ năng). Và chúng ta cũng cần phân biệt rạch ròi giữa những bạn đi du học theo hình thức chuyên nghiệp (học tại các trường cao đẳng, đại học) với những người sang Nhật để vừa học vừa làm.

Có không ít người nói là sang Nhật Bản du học nhưng chủ yếu chỉ tập trung vào việc kiếm tiền trong thời gian học tiếng. Vì đã dành quá nhiều thời gian cho việc đi làm thêm, những bạn đó sẽ không có thời gian để học tập

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Do đó, vốn ngôn ngữ tiếng Nhật sẽ không tốt, rất ít người có thể thi được vào các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản. Do đó, chúng ta không thể so sánh khả năng của những người này với những bạn thực sự du học và học tập một cách chuyên sâu.

Bất cứ ai đã đi du học và dự thi vào các trường học tại Nhật Bản có lẽ sẽ đồng ý với tôi rằng, để thi được vào các trường học tại đây không hề đơn giản. Chúng ta không những cần có được trình độ tiếng Nhật tốt, mà còn cần trải qua không ít các cuộc thi để có thể được nhận vào học. Nếu bạn không có khả năng, bạn hoàn toàn không có cơ hội học tập tại đây. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – nhóm gồm 35 quốc gia thịnh vượng, Nhật Bản xếp hạng cao về cung cấp cơ hội giáo dục bình đẳng cho học sinh. OECD ước tính chỉ có 9% chênh lệch trong thành tích học tập của học sinh Nhật Bản được giải thích bởi bối cảnh kinh tế xã hội. Mức trung bình của OECD là 14% và tại Mỹ con số này là 17%. “Ở Nhật, bạn có thể có những khu vực nghèo, nhưng không có trường học tồi”, John Mock, nhà nhân chủng học tại Đại học Temple Nhật Bản (TUJ) nói (vnexpress.net

Nhưng nếu như bạn đã trở thành sinh viên tại đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ có kiến thức rất tốt. Ở nơi này, bạn sẽ được học tập trong môi trường vô cùng chuyên nghiệp, khoa học với lượng kiến thức thực tế tốt.

Để đạt được một kết quả học tập tốt, bạn không những phải chăm chỉ học tập các kiến thức cơ bản trong giáo trình mà còn cần tự học, tự mượn tài liệu và tìm hiểu sâu hơn mới có thể trả lời được những câu hỏi của giảng viên. Từ đó nâng cao kết quả học tập, nâng cao kiến thức và chuyên môn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *